Nha khoa An Việt, Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ, Implant, Tổng Quát

Mẹo chữa răng thưa hiệu quả nhất ?

Tư vấn nha khoa - Ngày đăng: 

Chào bác sỹ! Cháu là nhà tôi năm nay 1 tuổi đang mọc răng vĩnh viễn, chưa đủ răng. Nhưng tôi nhận thấy các răng của cháu mọc khá thưa, khuôn mặt cháu lại to phần hàm và cằm giống với chồng tôi, nên tôi sợ bé càng lớn, hàm càng phát triển mà răng vĩnh viễn lại nhỏ như vậy thì chắc chắn khi trưởng thành răng cháu sẽ bị thưa. Vì cháu còn nhỏ nên tôi thấy chưa niềng răng được. Vì vậy tôi rất muốn hỏi bác sỹ là có mẹo chữa răng thưa nào không thì tư vấn giúp để khắc phục được phần nào trong giai đoạn này. Về sau, khi bé trưởng thành nếu răng vẫn thưa thì cho cháu niềng răng. Mong bác sỹ giúp tôi với ạ! Cảm ơn bác sỹ rất nhiều! 

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với trung tâm nha khoa An Việt chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bạn đã hiểu tương đối đúng về sự phát triển của răng và xương hàm rồi nhé! Nếu khung hàm quá rộng mà răng nhỏ, hoặc hàm hẹp mà răng to đều gấy mất cân đối giữa răng và hàm. Trường hợp răng thưa là do hàm rộng hơn nhiều so với răng. Bé càng lớn khuôn mặt càng thay đổi, xương hàm phát triển hơn thì càng có sự chênh lệch lớn so với răng. Khi đó răng của bé thưa là tất yếu.

răng thưa liên quan đến sự phát triển của hệ xương và răng, là những thành phần cứng chắc và khó tác động từ bên ngoài được nên gần như không có bất cứ mẹo chữa răng thưa nào hiệu quả. Bạn chỉ có thể hạn chế các thói quen xấu của trẻ mà có nguy cơ khiến răng thưa như mút tay, thở miệng,… Việc dùng mẹo để tác động đến quá trình phát triển sinh lý của cấu tạo hàm mặt là “bất khả thi”.

Nếu bạn quá lo lắng cho tình trạng của bé thì cách tốt nhất là nên đưa bé đi nha sỹ, tới một trung tâm nha khoa uy tín để đăng ký theo dõi cho bé vì theo bạn nói hiện tại răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc đầy đủ. Thường thì trẻ 7 tuổi đã có thể niềng răng hoặc đeo khí cụ chỉnh răng, nhưng đó là khi trẻ đã mọc đủ răng. Trường hợp bé nhà bạn thì do răng chưa mọc đầy đủ, xương hàm cũng chưa ổn định nên chưa tiến hành niềng răng theo cách thông thường được. Tuy nhiên, bác sỹ sẽ theo dõi để phán đoán độ phát triển của xương hàm trong tương lại và tính toán xem vào thời điểm nào thì niềng răng sẽ thích hợp nhất. Những điều này chỉ có thể do bác sỹ thực hiện tại phòng nha, bạn không thể tự làm được nhé!

 

Tư vấn & CSKH (24/7): 0837.719.242

Địa chỉ: 508 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, HCM

Tel: 0837.719.242 *MOBILE: 0909.855.980

Email: ttnhakhoaanviet@gmail.com