Nha khoa An Việt, Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ, Implant, Tổng Quát

Răng sữa bị sún có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng?

Tư vấn nha khoa - Ngày đăng: 
Chào bác sỹ ! Cháu nhỏ nhà em đã được 4 tuổi nhưng hàm răng thì bị sún nhiều cái và khá nặng. Răng sún hơn nửa thân răng, bị đen xỉn và có cái còn bị lung lay. Em cũng đã chú ý đến vệ sinh răng miệng cho cháu nhưng không thấy khả quan là mấy. Em thấy hơi lo, không biết răng sữa bị sún thì có ảnh hưởng gì xấu tới sức khỏe răng miệng sau này của cháu không? Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em cách khắc phục hiệu quả được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! 
 
TRẢ LỜI:
Chào bạn !
 
Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của bé, chúng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Khi trẻ 6 – 7 tuổi, răng sữa sẽ dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Bởi vậy, nếu so với răng vĩnh viễn thì các vấn đề ở răng sữa không nghiêm trọng bằng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là xem nhẹ các vấn đề của răng sữa.
 
Ngoài thực hiện chức năng ăn nhai tạm thời cho bé, răng sữa còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và đúng thời điểm. Việc răng sữa rụng đúng lúc sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc lên không bị chệch và lệch lạc, đồng thời không làm cho bé bị đau. Nếu răng sữa vì lý do nào đó (bệnh lý hay va chạm) mà rụng trước thời điểm này, lợi ở vùng đó sẽ đóng kín trước khi răng vĩnh viễn mọc khiến cho chiếc răng khi trồi lên hoặc là sẽ bị lệch, hoặc là làm cho bé đau do tách nướu gây ra.
 
Đã có không ít bé có hàm răng vĩnh viễn mọc sai lệch và không đều do lịch rụng răng sữa không đúng thời điểm.
 
Với trường hợp của con bạn, tuy chưa có răng sữa nào rụng trước thời điểm nhưng nguy cơ này là rất cao. Vì bé chỉ mới 4 tuổi mà tỷ lệ răng sún đã đạt tới 2/3 răng, có răng lung lay lại bị xỉn đen. Những chiếc răng sữa vốn đã không cứng chắc thì khi bị sún lại càng yếu hơn, dễ tổn thương và gãy vỡ. Do đó, khả năng chúng có thể duy trì thêm ít nhất là 2 – 3 năm nữa chờ đến khi răng vĩnh viễn mọc là không dễ dàng.
 
Việc bạn cần làm bây giờ là tiếp tục chú ý hơn đến chế đọ chăm sóc răng miệng cho bé, kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm nhiều đường, bổ sung những loại thực phẩm có khả năng làm sạch răng sau khi ăn như táo, lê,… Tốt nhất, bạn nên đưa bé tới trung tâm nha khoa uy tín để đăng ký thăm khám và theo dõi sức khỏe răng miệng cho bé.
 
CHÚC BẠN LUÔN VUI VẺ!
 
Tư vấn & CSKH (24/7): 0837.719.242

Địa chỉ: 508 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, HCM

Tel: 0837.719.242 *MOBILE: 0909.855.980

Email: ttnhakhoaanviet@gmail.com