Nha khoa An Việt, Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ, Implant, Tổng Quát

Trường hợp răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Tư vấn nha khoa - Ngày đăng: 

Câu hỏi:

Em vừa mới chữa tủy cho chiếc răng hàm số 7. Tủy đã sạch, siêu âm không còn bị sót và đã trám composite. Em muốn hỏi là liệu chiếc răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu, có như các răng khác được không? Trám răng như thế có thể hỗ trợ bảo tồn răng được lâu hơn không ạ? (Đức Lương – Q7, HCM)

 

Trả lời:

Chào bạn Đức Lương !

Trước hết xin khẳng định với bạn là răng đã chữa tủy thì thời gian tồn tại không thể bằng được với các răng thật khác. Vì sự khác nhau cơ bản của các răng bình thường còn khỏe mạnh với răng đã chữa tủy là ở việc vãn được tủy sống nuôi dưỡng, bồi tụ hàng ngày.

Răng đã chữa tủy cũng giống như một cái cây chết. Tuy độ cứng chắc ban đầu có thể giống như răng còn tủy. Nhưng sự khác biệt sẽ càng rõ rệt sau khoảng vài năm. Răng đã chữa tủy cũng còn gọi là răng chết nên rất giòn và dễ bể vỡ. Vết vỡ có thể khá lớn, không hỗ trợ được cho ăn nhai chắc chắn như trước.

Răng sống (còn tủy sống) có thể duy trì được suốt cuộc đời nếu có chế độ chăm sóc tốt. Nhưng răng chết (đã chữa tủy) thì có thể chỉ tồn tại được khoảng từ 15 – 25 năm nếu được chăm sóc tốt. Trong khoảng thời gian này, độ bền của răng sẽ giảm dần.

Trám răng chỉ là biện pháp thay thế phần mô răng đã mất trong quá trình chữa tủy. Nó giúp khôi phục mô răng và một phần độ chắc cho răng để hỗ trợ ăn nhai. Nhưng trám răng không có khả năng kéo dài thời gian duy trì răng thật đã chữa tủy.

Muốn bảo tồn răng thật trong trường hợp chết tủy cần thực hiện bọc răng sứ lại cho răng. Giải pháp này vừa hỗ trợ khôi phục răng thật về mặt chức năng, thẩm mỹ lại vừa bảo vệ được cho răng thật. Nhờ thể răng sẽ chữa tủy sẽ tồn tại được lâu hơn.

Bạn có thể liên hệ về nha khoa An Việt để được các bác sỹ tư vấn tốt hơn về vấn đề răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu, trám răng có đảm bảo không và có nên thay thế bằng cách bọc răng sứ không. Việc khẳng định cần căn cứ trên những thăm khám cụ thể bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

 

Tư vấn & CSKH (24/7): 0837.719.242

Địa chỉ: 508 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, HCM

Tel: 0837.719.242 *MOBILE: 0909.855.980

Email: ttnhakhoaanviet@gmail.com